Bí quyết luộc mực không tanh ăn siêu ngon

Học nấu ăn ngon với món mực luộc là một trong những gợi ý lý tưởng cho thực đơn của gia đình bạn ngày cuối tuần. Bởi món mực luộc giòn dai khi chấm với nước chấm hải sản thì ngon chẳng kém món nào sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm nồng ấm.

meo-luoc-muc-khong-tanh.jpg

Mực luộc mà biết cách làm thì ăn ngon phải biết

Nguyên liệu:

- Mực ống tươi: 2 con
- Hánh lá
- Muối
- Tương trắng: 2 thìa
- Giấm trắng: 2 thìa
- Đường: 2 thìa
- Mù tạt: 1 thìa
- Rượu mirin: 1 thìa

Sơ chế:

- Trước hết, bạn nắm chặt lấy râu mực rồi kéo nhẹ ra khỏi thân mực. Trong lúc kéo, phần trứng mực, túi mực cùng ruột sẽ được kéo ra theo. Tránh làm bể túi mật nếu không món mực sẽ bị tanh và đắng, nếu lỡ tay làm bể túi mực thì phải rửa ngay với nước lạnh.

- Để món mực luộc ngon, bạn nhớ kéo nhẹ phần xương sống rồi rút thật mạnh ra khỏi thân mực, tiếp đến xả sạch thân mực dưới vòi nước.

- Cắt phần vòi mực bỏ đi. Nếu không, bạn dùng tay di nhẹ phần gần mắt mực rồi bóp mạnh để phần vòi tự ra. Sau đó, bóc bỏ phần vây cùng da mực.

- Mực rửa sạch, dùng muối chà xát nhẹ cho mực sạch hẳn rồi cắt mực thành những khoanh tròn, phần thân mực thì cắt thành miếng nhỏ.

Cách làm:

- Cho mực vào nồi, thêm ít nước vào rồi bắc lên bếp luộc. Mực luộc cho đến khi trắng hoàn toàn thì vớt ra cho ngay vào bát nước đá lạnh để mực được giòn.

- Bắc một nồi nước khác nấu sôi, thêm ít muối rồi nhúng hành lá vào trước. Lưu ý là nhúng phần đầu hành xuống trước, sau đó mới đến phần lá vì phần củ lâu chín hơn. Vớt hành ra rồi cắt khúc dài chừng 5cm.

- Cho tương trắng, giấm trắng, đường, mù tạt cùng rượu mirin vào bát khuấy đều để làm nước sốt. Nếu không bạn có thể chỉ cần chấm mực với mù tạt cũng ngon.

Giờ thì chỉ cần cho mực, hành lá vào bát, rưới nước sốt lên trên hoặc khi ăn mới chấm kèm nước sốt đều rất ngon. Mực luộc theo cách này chín mềm, giữ được độ dai giòn sẽ khiến cả nhà hài lòng. Chúc cả nhà ngon miệng.

Tham khảo thêm : Hướng dẫn làm tôm nướng giấy bạc ngon

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License